Viettel, Mobifone, Vinaphone triển khai chuyển mạng giữ số

Bắt đầu từ ngày 21/9/207, nhà mạng Viettel, Vinaphone, Mobifone sẽ bắt đầu thử nghiệm chuyển mạng giữ số thuê bao di động. Động thái này nhằm thúc đẩy cạnh tranh giữa các nhà mạng, đẩy lùi Sim rác và tăng lợi ích cho người sử dụng. Mô hình chuyển mạng giữ số hiện đã được nhiều nước trên thế giới đã triển khai áp dụng thành công.

Theo kế hoạch của Bộ TT-TT đưa ra, các nhà mạng Viettel, Vinaphone, Mobifone sẽ phải triển khai dịch vụ chuyển mạng giữ số thuê bao di động (Mobile Number Portability) phải được áp dụng trước ngày 31/12/2017. Đây được xem là một trong những công tác trọng tâm trong 6 tháng cuối năm của Bộ TT&TT đề ra, tạo tiền đề giúp chính thức áp dụng chuyển mạng giữ nguyên số tại Việt Nam.

Thông tin Chuyển mạng giữ số

Viettel, Mobifone, Vinaphone triển khai chuyển mạng giữ số từ ngày 21/9/2017

Chuyển mạng giữ số thuê bao di động là gì?

Chuyển mạng giữ nguyên số thuê bao là dịch vụ của nhà mạng cho phép thuê bao đang sử dụng ở mạng này nếu thấy mạng khác có dịch vụ hấp dẫn hơn, chất lượng dịch vụ, phủ sóng tốt hơn hay phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình hơn thì có thể chuyển sang mạng khác để sử dụng mà vẫn giữ nguyên số điện thoại của mình.

Việc chuyển mạng giữ số được thực hiện như thế nào?

Để phục vụ cho việc chuyện mạng giữ số thuê bao di động, Việt Nam sẽ xây dựng Trung tâm chuyển mạch quốc gia để thực hiện nhu cầu chuyển mạng của tất cả các thuê bao của tất cả các mạng di động trong nước (thông qua Hệ thống xử lý chuyển mạng trung tâm).

Bên cạnh đó, mỗi nhà mạng cung cấp dịch vụ sẽ xây dựng một cổng chuyển mạng tại hạ tầng mạng của mình để thực hiện việc chuyển mạng. Tại đây cũng có một Cơ sở dữ liệu nội bộ của doanh nghiệp được liên tục đồng bộ với dữ liệu tại Cơ sở dữ liệu quốc gia.

Thực hiện Chuyển mạng giữ số di động

Những thuê bao nào không được chuyển mạng giữ số?

Việc chuyển mạng giữ số mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng. Tuy nhiên cần phải lưu ý rằng không phải thuê bao nào cũng có thể chuyển mạng giữ số thành công. Dự thảo Thông tư Quy định về việc chuyển mạng viễn thông di động mặt đất cũng đã quy định rõ một số điều kiện bắt buộc để tham gia dịch vụ này.

Để đăng ký chuyển mạng giữ số thì cần thuê bao bạn đang sử dụng phải được đăng ký thông tin chính chủ, có đầy đủ thông tin chính xác so với hợp đồng cung cấp và sử dụng dịch vụ viễn thông mà thuê bao đã ký với nhà mạng chuyển đi.

Các thuê bao mới kích hoạt dưới 90 ngày, thuê bao trả sau còn nợ cước, thuê bao đang trong quá trình thực hiện chuyển quyền sở hữu số thuê bao, thuê bao đang vi phạm pháp luật hoặc đang bị điều tra về việc vi phạm các hành vi quy định tại Luật Viễn thông sẽ không được tham gia chuyển mạng giữ số.

Mọi thắc mắc về việc chuyển mạng giữ số các bạn có thể liên hệ về tổng đài nhà mạng mà bạn đang sử dụng như sau: Tổng đài Viettel 198, tổng đài Mobifone 9090, tổng đài Vinaphone 9191.

Miễn phí tin nhắn qua tổng đài 1543. Xin trân trọng cảm ơn quý khách !

Tags: